Mùa xuân có mùi ngon ơi là ngon – Tết hàn thực và món bánh trôi


Mùa xuân có mùi thơm, mùi ngon ơi là ngon.

Năm nào cũng thế, cứ đến tháng 3 là mùa xuân rộ cả lên tới mũi.

Vì có một loài hoa màu trắng, nở đúng đợt tháng 3, nở bung theo chùm tao nhã, cổ kính. Mà không phải hoa sưa. Loại hoa này to hơn, trắng hơn, đáng yêu, thơm tho, thơm mùi bánh, thơm một vị mát lành ngọt dịu. Bạn đã đoán ra chưa?

Mà mình thì chẳng nhận ra có loại hoa nào ở Việt Nam có thể hợp làm bánh, nhất là bánh trôi hơn hoa bưởi. Hoa nhài, hoa sen? Hay hoa hồng? Không! Chỉ có hoa bưởi thôi. Thậm chí nếu mà cái tên “bưởi” nghe không có vẻ cục mịch thì mình đã dùng tên này làm tên ở nhà đặt cho con gái sau này, ám chỉ một sự ngọt ngào giản dị thanh khiết khó cưỡng (haha).

(Vì có một loài hoa màu trắng, nở đúng đợt tháng 3, nở bung theo chùm tao nhã, cổ kính. Mà không phải hoa sưa. Loại hoa này to hơn, trắng hơn, đáng yêu, thơm tho, thơm mùi bánh, thơm một vị mát lành ngọt dịu.)

Bánh trôi có một kiểu ngon cực kỳ khi có mùi hoa bưởi, dường như không còn ngấy, dường như thanh mát hơn, dường như đỉnh hơn – ý mình là đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật nữa ấy chứ. Và rằng cuối tuần mình sẽ cần làm ngay bánh trôi vì sợ đến đúng tết hàn thực (hơn 1 tháng sau) hoa bưởi trong vườn đã rụng đi hết cả. Và rằng vì thèm thuồng trong suy nghĩ nhưng mình cũng chỉ ăn hết 1 đĩa bánh và gọi như thế là thưởng thức – thưởng thức với một cốc trà sâm quế. Haiya, nghĩ mà thấy bao nhiêu mệt mỏi, bao nhiêu bụi bặm, mồ hôi bám vào người sau mấy ngày làm việc có thể tan ngay đi được theo cái cách kỳ diệu y hệt thể loại phim viễn tưởng, thần tiên. Và rằng nếu mà tưởng tượng không thôi – cái cảnh ăn 1 đĩa bánh trôi có hương hoa bưởi, ngồi dưới tán cây hoa bưởi rung rinh (không tính việc thỉnh thoảng lá, hoa hay con gì sà xuống…) và mình có cả một cốc trà xinh xinh đầy nước sâm dứa thì đã có thể ứng tác một bài thơ hay là vẽ một bức tranh theo kiểu Trung Quốc cổ điển với mực tàu. Tiếc là chẳng có thơ (bài “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương thì chẳng ngon gì cả), chẳng có mực tàu, chẳng có vụ ngồi dưới gốc cây hoa bưởi như thể người ta tới Nhật và ngồi lì dưới gốc anh đào vào tháng 4 để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, vậy nên mình viết công thức bánh trôi hương hoa bưởi. Hôm nay, bây giờ!

(Và rằng nếu mà tưởng tượng không thôi – cái cảnh ăn 1 đĩa bánh trôi có hương hoa bưởi, ngồi dưới tán cây hoa bưởi rung rinh (không tính việc thỉnh thoảng lá, hoa hay con gì sà xuống…) và mình có cả một cốc trà xinh xinh đầy nước sâm dứa thì đã có thể ứng tác một bài thơ hay là vẽ một bức tranh theo kiểu Trung Quốc cổ điển với mực tàu.)

Để làm bánh trôi, và muốn bánh trôi có hương hoa bưởi, bạn cần:

– Bột gạo – để nhanh nhất bạn nên ra chợ và mua bột làm bánh pha sẵn. Bột này dùng được cho cả bánh trôi, chay, bánh rán. Mua về chỉ cần nhào

Tuy nhiên để biết rằng bột làm bánh trải qua những công đoạn nào, bạn có thể tham khảo “đoạn văn” sau:

Thứ bột này trộn theo công thức 9 nếp – 1 tẻ/ 8 nếp – 2 tẻ, vo sạch, ngâm mềm rồi xay nhuyễn với nước. Nhưng vụ tự xay gạo cũng khá kỳ cạch, bạn có thể mua gói bột nếp pha sẵn trong siêu thị về ngâm nước. Để lắng phần nước bột gạo trong khoảng 4 tiếng rồi đổ bột ra khăn vải thô trắng sạch, treo cho ráo nước rồi nhào lại cho mịn, dẻo. Thích nhất là ngâm được bột trong nước với cánh hoa bưởi (cánh hoa bưởi rửa nhẹ để không còn dính phấn hoa, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng, dùng nước đó ngâm bột – mình không nghĩ việc xay cánh hoa bưởi ra sẽ có ích nên chọn cách này – đẹp cả phần nhìn)

– Mật: ở ngoài bán cả loại cắt sẵn thành các miếng mật bé xíu vừa vặn 1 chiếc bánh trôi.

– Vừng (mè) trắng, rang chín vàng

– Cánh hoa bưởi

Đến lúc nhào nặn cứ tùy thích độ to nhỏ của bánh mà nặn. Mình nghĩ sau này có con cũng cho chúng nặn, không ép phải nặn thật tròn, thật xinh. Chỉ cần là cái bánh tự tay làm cũng cảm thấy vui sướng rồi.

Nhưng dĩ nhiên một chiếc bánh tròn nhỏ vừa là tốt nhất, có khi 1,5 cm là vừa, mình vốn thích bánh nhỏ xinh, mà bánh nhỏ xinh thì cũng dễ chín cả trong ra ngoài.

Khi luộc bánh trôi thì đúng theo công thức của Hồ Xuân Hương, khi nào mà bánh “7 nổi 3 chìm với nước non” thì vớt bánh ra được. Trước khi đấy chuẩn bị một bát nước lạnh thả cánh hoa bưởi rồi khi nồi nước sôi thả một đợt mấy chục chiếc bánh trôi. Dùng thìa lỗ, đến lúc bánh nổi lên là vớt rồi cho vào bát nước lạnh, như thế bánh không bị nát. Chỉ cần dùng thìa lỗ vớt bánh rồi xếp ra đĩa là bánh có khi tự tròn, chẳng phải lấy tay vê vê sao cho như hòn bi ve, vừa lâu mà bánh vừa dễ bị bục vỡ nhân đường mật ở trong.

Bánh vớt ra đĩa, rắc thêm vừng rang hoặc là chẳng cần vừng rang vì bấy nhiêu cánh bưởi, hương bưởi đã làm ta náo nức lắm rồi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s