Bắp bò hay thịt bò kho


Món bò kho như mình giới thiệu trong bài viết “Thực đơn ngày Tết” và có hẹn 1 người bạn thân với Page cuối tuần sẽ chia sẻ trước món này🙂

Thực tình hôm nay mình không biết đặt tên sao cho hay cả. Nên nếu từ “ưu tú” buồn cười thì bạn cứ cười nhé, vì đọc lại mình cũng thấy thế…haha

Tuy vậy, hãy tin rằng khi bạn làm món ăn này thành công thì đích thị đây là món ăn ưu tú.

Ưu tú bởi cách làm đơn giản, không cầu kỳ mà hương vị thì rất tuyệt.

Hơn nữa thịt bò kho ưu tú cho Tết vì món ăn này có thể chế biến sẵn. Bạn kho 2 cái bắp bò đêm giao thừa và sau đó để vào tủ lạnh, 3 ngày sau lúc nào có khách là lôi ra cắt, ăn nhắm rượu cũng hợp, ăn với cơm với bánh chưng cũng hợp cả! Và thêm nữa, vị món ăn không ngấy, không gây mùi, rất dễ ăn, nhất là khi các món dịp Tết thường ngấy và đậm vị…Vậy từ “ưu tú” mình dùng cũng chẳng đến nỗi phóng đại quá nhỉ ?!

Cách làm món ăn này như sau: (đây không phải món bò kho gừng ướt, thái hộp diêm như hay được giới thiệu trên mạng. Với cá nhân mình thì được học món ăn thú vị này từ bác..)

Bước 1: Ướp bắp bò:

  (Bình thường Tết có thể làm khoảng 2kg hay 2 cái bắp bò) (có thể thay thế bằng bắp bê, thịt sẽ mềm hơn nhưng vị lại không đậm thịt bằng thịt bò và cũng có thể thay thế thịt bắp bằng phần thăn bụng cũng được. Tuy nhiên chọn phần bắp bò vẫn là thích hợp nhất vì phần thịt này không hoàn toàn là nạc, làm món ăn đỡ bị xác thịt.) ướp với 2 thìa cà phê muối, 2-3 thìa canh mắm (món này là món ăn chấm vì thế không cần ướp mặn quá mà ướp nhạt một chút sẽ dễ ăn hơn) và 2-3 củ gừng đập giập và 5 củ sả thái lát trong 1 tiếng cho ngấm nghía.

Bước 2: Cuộn bắp bò:

  Sử dụng chỉ trắng hoặc lạt (lạt gói bánh chưng) quấn chặt tay vòng quanh bắp bò. Việc này không chỉ giúp miếng thịt sau khi kho chắc hơn mà còn làm cho thịt đỡ ngót và miếng bắp vẫn giữ được hình dạng (thịt bò khi kho dễ bị ngót thịt, nếu không cuộn chặt lại, sau khi kho bạn sẽ thấy hình ảnh miếng bắp bò còng queo và ngót, sẽ chua xót lắm haha). Nếu sợ thịt xác bạn có thể cuốn cùng lát mỡ lợn. Tuy nhiên mình thấy không cần thiết lắm vì cũng sợ ăn ngấy…

Bước 3Kho bò

Bạn có thể sử dụng nồi áp suất, nồi cơm điện (vì một số nhà sử dụng nồi cơm điện cũ cho các món nấu nướng riêng) hay nồi gang/inox thường đều được, tuy nhiên thời gian kho sẽ khác nhau một chút (nồi áp suất kín hơi nên thời gian kho có thể rút gọn 1 nửa).

Cho nước sôi ngập nửa miếng bắp kho cho đến khi gần cạn nước là được (khoảng 30-45p). Chú ý để thật nhỏ lửa và đừng lơ là: khoảng 5-10p nên lật miếng bắp 1 lần.

Thịt bò kho lúc cạn nước mà ko tắt ngay sẽ rất kinh khủng vì sau khi cạn nước để vài phút là thịt bò cháy khét lẹt vì đậm cả mùi mắm…

Thịt bò kho xong gắp ra để nguôi và cho vào tủ lạnh. Khi ăn thái mỏng như thái thịt hun khói hay dăm bông vậy. Món ăn thích hợp khi chấm với tương ớt hay mayonnaise và ăn cùng rau diếp/xà lách!

Chú ý nho nhỏ: món ăn cay bởi cay của gừng và sả. Tuy nhiên nếu thích cay thêm bạn có thể kho cùng hạt tiêu hay ớt tươi.

Chúc các bạn có thêm công thức món ăn ưu tú vào dịp Tết này… Và đừng quên chia sẻ cùng người thân nhé!!

Nice weekend little chefs ^^

(Những người con xa nhà cũng có thể dễ dàng làm món ăn này vì nguyên liệu ko khó kiếm phải không nhỉ :X)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s