Cà muối – Công thức của món ăn dân dã ngày hè


“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”

………

Mình đang nghĩ, chắc hẳn cái cảm xúc nhớ mong này nảy sinh vào mùa hè…Thật ấy chứ nhỉ?

Từ tháng trước mẹ đã mua cà về muối, thành ra dưa muối mùa hè thất sủng rồi… Mình lại đang thắc mắc ngoài Việt Nam có nước nào có món này? Chắc cũng có chứ?!…

Đã đợi chờ từ lâu, hôm nay mình có dịp viết lại công thức đơn giản của món ăn kèm này, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể làm cà muối ngon, vừa ăn, giòn mà lại trắng :”>

—————

Cà để muối xổi thì dùng cà bát hay cà pháo đều được. Cà bát thì cùi dày mà cà pháo thì giòn sần sật, tuy nhiên cách muối chẳng khác nhau. (Với cà pháo, nên chọn loại màu xanh thay vì loại màu trắng)

Bước 1: Pha một bát nước muối loãng

Bước 2: Cắt bỏ núm cà, cắt cà làm đôi với cà pháo và cắt làm 6-8 với cà bát (có thể phơi cà trong ánh nắng nhẹ 1-2 tiếng để cà giòn hơn), thả vào nước muối. Ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng. (Sau khi ngâm cà trong nước muỗi loãng lượt đầu, nên rửa sạch rồi ngâm tiếp lượt 2. Cách này giúp cà khi muối trắng hơn, nước trong hơn và cũng đỡ chát do nhựa phai ra)

Bước 3: Bóc tỏi, đập giập (có thể thêm vài lát giềng thái mỏng). Nếu muốn cà chín nhanh (kiểu hôm nay muối ngày mai ăn), cho thêm 1-2 thìa cà phê đường và 1-2 thìa (ăn phở) giấm vào bát tỏi đập giập.

Bước 4: Pha một bát nước muối hạt (dùng nước nóng), nếm vị mặn mặn vừa phải (vì muối xổi nên độ mặn nên vừa ăn, ko nhạt nhưng cũng không được mặn chát), khuấy theo chiều kim đồng hồ cho lắng cặn. Gạn lấy phần nước muối trong, khi chỉ còn âm ấm thì đổ dung dịch tỏi, đường giấm, giềng vào, hòa đều.

Bước 5: Xếp cà vào lọ thủy tinh/ sành/sứ, đổ nước muối vào, cho thêm vài lát ớt nếu thích vị cay và nén cà.

Lưu ý: Để cà không bị thâm, phải nén kĩ để cà ngập trong nước. Cứ phần nào không có nước ắt màu thâm đỏ úa ngay. Bạn cũng đừng làm quá nhạt, khi muối dưa/cà, thà cho mặn còn hơn để nhạt, cà sẽ bị hỏng sớm, vị lại không tới.

Ngày hè, để làm ăn trong nhà, bạn chỉ cần muối một lần 2-3 lạng cà. Khi đó ước chừng cho nửa củ tỏi, 1 thìa đường, 2 thìa dấm nhỏ và 2 thìa muối hạt đầy (thìa dùng ăn phở)

Chúc bạn làm thành công!

Nice week dears!


Nhờ có 2 lượt ngâm muối trước, món cà trắng trẻo, nước trong được như thế này. Làm từ sáng, đến tối là ngả trắng, còn vài vệt xanh, tới hôm sau thì hoàn chỉnh cho món…rau muống luộc rồi❤

One Comment Add yours

  1. cỏ nói:

    cảm ơn ad nhé, em ghiền món cà muối lắm ah :”>, ăn với canh rau tập tàng thì hết biết :”>. ở chỗ của em còn đem dầm với mắm nêm nữa ấy ạ, ăn với cơm thì…chẹp chẹp😛

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s