Vịt om sấu thơm ngon và giản lược!


Nhắc tới món vịt om sấu nhiều người thường nghĩ tới mùa hè và cứ thế tự dưng, nghiễm nhiên vịt om sấu thành món ăn mùa hè. Nếu chỉ do nguyên liệu cho món ăn này “tập trung phát triển” vào mùa hè thì xem ra chưa đủ sức thuyết phục. Vì cái cảm giác cắn ngập răng món thịt vịt nóng sốt với vị thơm phức, chua cay từ sấu, từ những gia vị quen thuộc mà hòa hợp vào cái thời tiết lành lạnh như thế này mới khoan khoái làm sao.

Món vịt om sấu tới từ năm cấp 3 với phần biểu diễn của mẹ, món ăn chẳng cầu kỳ nhưng ngon lành và đặc trưng. Rồi từ lúc nào mình coi đấy là công thức truyền thống dù đến khi biết dùng Google một cách thành thạo rồi, thấy nhiều công thức khác nhưng mình nhất mực từ chối. Mình sẽ phản đối việc vịt om sấu cho cả rau muống và khoai sọ/khoai môn vì mình giải thích là không thể đánh đồng món “Khoai sọ/khoai môn nấu vịt” với các món “Vịt om sấu” như thế được!

Đấy, thế là cuối cùng mình lại tách bạch ra, và một công thức vừa linh hoạt vừa bảo thủ nó thành ra như sau: (đặc biệt dành tặng những người chưa quen làm các món từ vịt và muốn thử nghiệm một công thức ngon mà đơn giản, dễ làm)

I.            Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

–       Nửa con vịt/ ngan (ngan thì thịt sẽ dày hơn :X)

–       Sấu: 4-5 quả

–       Hành khô, tỏi , gừng, sả

–       Dấm, bột canh/hạt nêm, mắm, ớt tươi (nếu thích)

II.          Cách làm giản lược:

–       Vịt bóp với ít dấm, muối hạt cho bớt mùi hôi rồi rửa sạch, chặt miếng bằng bao diêm, ướp với gừng, tỏi, hành khô và sả băm nhỏ, khoảng 3 thìa cà phê bột canh/hạt nêm, 2 thìa cà phê mắm. Ướp chừng 15p cho ngấm nghía.

–       Sấu gọt vỏ (nhà mình thường mua nhiều sấu, gọt sẵn và nhét vào ngăn đá, nên dùng được rất lâu. Nếu nhà bạn chưa có thói quen này thì cũng nên thử vì sự tiện lợi của nó) rồi ném vào nồi ướp vịt. Thêm ớt tươi nếu thích ăn cay (có người cho sa tế vào cũng được nhưng mình thích dùng gia vị tươi hơn)

–       Bắc nồi vịt lên bếp, bật lửa to và dùng đũa đảo, xào vịt cho “thấm thía” gia vị trong 2-3 phút rồi chế nước sôi xâm xấp mặt thịt hầm khoảng 30p cho mềm. Thông thường mình dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian, cũng một phần vì thích ăn thịt mềm mềm, nhừ ra… Nhờ quá trình “om” này mà sấu và các gia vị cũng tự động tan chảy theo, thấm vào thịt :”>

Món vịt om sấu như vậy là hoàn thành một cách đơn giản, có thể ăn cùng bún hoặc cơm nóng. Nếu ăn với bún thì nên ăn cùng rau sống (canh giới, húng láng, mùi ta..) hoặc ăn với cơm nóng thì nên có món rau muống luộc/ cải luộc.. và đĩa dưa muối ăn kèm để đỡ ngấy!

Hy vọng các bạn có thể làm một món ăn thật ngon và đơn giản từ vịt!🙂

Rồi từ công thức này, nếu như bạn ham thích mày mò, cũng có thể đọc thêm các cách chế biến bổ sung khác nữa! Tuy nhiên mình mong đem cho các bạn một công thức bình dân giản dị như thế này thôi🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s