Chả cá Nấu và Ăn – Món nem cuốn đặc biệt


Việc viết lách phụ thuộc lớn vào thời gian và cảm hứng. Hôm cảm hứng tới nhưng bận rộn quá chỉ biết viết trong đầu, rồi có khi lại quên mất lời hay ý đẹp. Hôm thời gian có thì cảm hứng lại bay đi đâu, không biết viết gì…

Hôm trước tôi gặp vấn đề là ngẩn ngơ không biết nên viết công thức gì cả. Thế là tôi đi hỏi bạn. Bạn trả lời là mỳ Ý, phở cuốn tới bánh kem, gà nướng…Tự nhiên, tôi lại cũng chẳng tìm thấy một cái tên nào làm cho mình hưng phấn trong danh sách đấy!

Thế là hôm sau, vào thứ 7, tức hôm qua…tôi làm Chả cá – món mong đợi làm đã lâu. Mục đích là vì thèm thuồng, cũng là để có cảm hứng thực tế rồi còn viết chia sẻ lại…

Công thức món chả cá này học theo chả cá Lã Vọng, nhưng chắc chắn tôi không gọi nó là chả cá Lã Vọng vì công thức làm nó xuất phát từ bác tôi – hiện đang ở phố Nguyễn Ngọc Nại. Chẳng nhẽ tôi gọi là Chả cá Nguyễn Ngọc Nại?

Nhưng cái cách gọi này dường như hơi gây sốt: vì là biết đâu, trong 1 lúc đọc lướt, bạn lại nhớ nhầm ở Nguyễn Ngọc Nại có một hang chả cá, và một hôm nào đó rỗi, bạn dành thời gian lượn lờ cả khu phố mà chẳng tìm ra quán chả cá nào…Sau về tức tối trách cứ cái con bé chủ trang “Nấu và ăn…” vì đã phao tin đồn lung tung. Hahah. Kết cục thì những hình ảnh trên chỉ là tôi lo xa mà nhởn nhơ nghĩ vậy.

Món chả cá quá đơn giản, quá ngon, ăn không ngấy lại hao bún hao rau…Chắc chắn người thích món ăn này nhất sẽ là ông bố, ông anh và cậu bạn trai.

—————————-

1. Nguyên liệu cho 4 người ăn:

–       Cá không xương: Nói chả cá thì dĩ nhiên nguyên liệu Cá là quan trọng đầu tiên. Bạn có thể chọn cá quả, cá trê (chả cá Lã Vọng thường làm từ cá Trình, sịn hơn thì còn làm cá Anh Vũ). Nói chung cứ chọn cá không xương dăm và nhiều thịt là được. Tổng trọng lượng 1kg. Hôm trước tôi làm thịt cá trê. Mẹ mua cá trê đồng và tấm tắc khen cá trê đồng mới là ngon nhất. Bù lại, cá trê đồng nhỏ, gần 1kg mà có tới 4-5 con, lóc thịt mệt nghỉ vì da cá trơn và nhớt.

–       Mẻ: nửa bát con, Giềng, nghệ, mắm

–       Hành lá, thì là

Thêm:

–       Thịt lợn ba chỉ/ thịt nạc tùy thích: 3 lạng (Hôm vừa rồi tôi dung nạc am, thịt rất thơm, mềm, không xác)

–       Dứa: 2 quả, 3 quả dưa chuột, 2 quả chuối xanh, rau xà lách/diếp, mùi, húng láng.

–       Bún rối: 1kg

–       Bánh đa cuốn

—————————

2. Sơ chế:

–       Thịt cá làm sạch, lóc phần thịt, thái miếng to bằng nửa hộp diêm.

–       Nghệ giã nhỏ, đổ vào mẻ. 2 vị này kết hợp với nhau giúp nghệ có màu đẹp hơn thì phải.

–       Giềng hay riềng giã nhỏ

–       Ướp cá với nghệ, giềng, mẻ và 3 thìa nhỏ nước mắm trong 30-60p

–       Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc dài bằng 2 đốt ngón tay.

–       Dứa thái lát mỏng, dưa chuột nạo vỏ, chẻ miếng dài, nhỏ.

–       Chuối xanh gọt vỏ, ngâm vào nước muối 5-10p. Thái quả chuối làm đôi, thái sợi dài vừa ăn, ngâm vào nước lạnh có pha nước chanh/quất 30p sau đó rửa thật sạch cho hết nhờn, hết nhựa, chuối sẽ trắng tinh và bớt chát.

–       Rau sống làm sạch

—————————

3. Nấu và ăn

–       Thịt lợn luộc chín, thái miếng mỏng/ thái chỉ

–       Gắp cá ra khỏi hỗn hợp ướp để miếng cá khô. Nếu được nướng qua than cho cá săn lại tuy nhiên cũng không cần lắm

–       Rán cá cho chin, lúc gần ăn bỏ hành lá và thì là đảo nhẹ cho quấn với cá

–       Cuốn ăn với bún, rau sống và các loại quả kể trên

Nước chấm:

–       Pha 1 bát to nước đường như chuẩn bị pha nước chanh vậy

–       Tỏi đập giập/băm nhỏ hòa cùng nước cốt 1 quả chanh

–       Pha nước mắm từ từ vào nước đường, nếm vị thấy vừa ăn, cho them nước chanh tỏi và tương ớt, gừng băm nhỏ là được!

—-

Món ăn đơn giản lắm. Bạn chỉ cần bỏ thời gian và đầu tư lòng nhiệt tình vào là có thể làm rất ngon rồi!

Viết đến đây mình lại muốn làm! Nhưng đã khuya rồi! Mong bạn có thể làm nó vào cuối tuần sau!

Tỉ tê thêm:

Chả cá Lã Vọng truyền thống còn có thêm gia vị là sả, mắm tôm nhưng không cần cho bạn cũng có một món ăn ngon mà dễ ăn với nhiều người rồi.

Bác tôi nói  các nhà hàng còn bí quyết rán chả cá bằng mỡ chó – nhưng câu chuyện này nghe có vẻ cổ xưa rồi!

—-

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s