Cá hấp bia – Thơm lừng và nóng hổi


by Nấu và ăn – Những công thức đơn giản tặng anh trai đi du học on Saturday, January 7, 2012 at 8:27pm ·
Hôm nay đi trên đường lạnh co ro, để quên lạnh mình nghĩ về đồ ăn, nghĩ xem hôm nay viết công thức nào để bù hôm qua thứ 6 nhẩn nha học bài mà quên mất.
Rồi mình còn nghĩ rằng:…“Thôi chết, về mình không biết viết gì mất vì chưa có ý tưởng nào để mở đầu bài viết cho hay ho”.
Thế là thành ra tối nay tự dưng có một ý tưởng mở bài mới: nói về việc mình lo không có ý tưởng để kể lể, tâm tình, hahah…

Sở dĩ mình hay viết phần mở đầu trước khi giới thiệu công thức là do mình mong phần mở đầu có thể có sức mạnh truyền cảm hứng cho các bạn (đấy là mình nghĩ vậy :”>): có thể là cảm hứng ăn, có thể là cảm hứng nấu ăn (đương nhiên) hay cảm hứng nghĩ nhiều hơn về gia đình, về những người thân bên cạnh mình…hay cả về việc sống chậm rãi hơn, chắt lọc hơn những điều tinh tế…

Còn về hôm nay, buổi tối mình chuẩn bị cho công thức cá hấp bia ấm cúng mà thơm lừng.
Món ăn này rất thích hợp cho buổi tối vì lượng cholesterol không nhiều. Ăn cá vốn tốt cho sức khỏe (các chuyên gia vẫn khuyên một tuần nên ăn 2-3 bữa cá mà nhỉ). Thêm nữa làm cá hấp vào mùa đông cũng là lựa chọn tốt! Có điều vừa hấp xong là phải ăn ngay, cá hấp không tài nào ăn nguội được! Và hơn nữa, đây cũng nên là món ăn bổ sung cho thực đơn Tết của bạn. Tết ăn nhiều đồ ngấy, món cá cũng được tính vào món ăn xa xỉ rồi🙂

Được cái, món này chuẩn bị mất một tẹo công phu mà làm thì cũng chỉ mất một xíu công sức! Vô cùng nhàn hạ!

I. Nguyên liệu đơn giản:

  • Cá: Cá để hấp thông thường là cá nước ngọt như cá mè hoặc cá trắm, cá quả. Chọn con to, nếu làm ít người ăn thì có thể mua khúc. 4 người ăn thì mua 2-3 khúc khoảng nửa cân là vừa (ăn nhiều cũng chóng ngán, hết nóng lại tanh cá nên theo mình cứ ăn tinh hoa như thế là vừa haha).

Với khúc cá to nên dùng dao khía trên phần da cá 2-3 khía để lúc ướp cá được ngấm nghía, lúc cá hấp chín nhìn bungnở ra cũng ngon mắt lắm!

  • 1 củ gừng gọt vỏ, đập giập
  • Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc dài 3cm (khoảng 2 đốt ngón tay), ớt quả tươi bỏ hạt, thái miếng nhỏ
  • Bia: 1/3 lon bia hay dùng bia hơi/bia cỏ thì rẻ hơn, cũng ổn
  • Mắm/xì dầu, hạt nêm

II. Nấu và ăn:

Ướp cá với gừng, ớt, mắm, hạt nêm (khoảng 3 thìa “ăn phở” mắm, 2 thìa cà phê đầy hạt nêm) khoảng 15-30p

Có 3 cách hấp cá: hấp lò vi song, hấp nồi cơm điện và hấp cách thủy. Nhìn chung đều na ná giống nhau, chỉ khác một chút xíu như cá hấp lò vi song thì cho vào bát thủy tinh chịu nhiệt có nắp đậy, hấp cách thủy hay hấp nồi cơm điện thì dùng chõ hấp. Mình sẽ giới thiệu cách hấp với lò vi song ở dưới đây.
Trộn hành, thì là với cá, cho vào bát thủy tinh chịu nhiệt hoặc không cần trộn, xếp một nửa hành thìa là ở dưới đáy bát, cho cá đã ướp lên rồi trải nửa số hành thì là còn lại lên trên.Tưới bia đều lên trên cá, đậy nắp và cho vào hấp trong lò vi song với nhiệt độ cao nhất, hấp khoảng 10-15p là chín, bỏ ra ăn nóng!
Cá hấp có thể ăn ngay với cơm hoặc cuốn bánh tráng.
Nếu ăn với cơm thì nên chuẩn bị thêm nước mắm gừng với người thích ăn đậm hơn.
Nếu muốn ăn cá hấp với bánh tráng bạn cần chuẩn bị thêm:
– Bánh tráng mỏng
– Cà rốt nạo vỏ thái dọc dài
– Dưa chuột gọt vỏ, thái dọc dài, bỏ ruột
– Chuối xanh, gọt vỏ, ngâm với nước vôi trong hoặc với nước pha dấm/chanh có pha chút muối hạt, thái dọc dài.
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái dọc dài
– Bún rối
– Nước chấm (xin được giới thiệu bí kíp pha nước mắm ăn tạm ổn vào một note riêng)
– Rau sống: diếp/xà lách, ngổ, mùi tàu…
Hy vọng món ăn này sẽ cho bạn cảm giác hài lòng vì món ăn đơn giản nhưng hương vị rất đặc biệt!
P/S: đừng đánh giá món ăn khó hay dễ qua độ dài ngắn của note😛
Have a warm weekend!!!!

2 Comments Add yours

  1. Gordon nói:

    Mình ở một mình nên cũng không cần mất nhiều công chuẩn bị như thế này, chỉ cần:

    – Một khúc cá trắm vừa tầm ăn, khoảng 3 lạng,
    – 1 lon bia,
    – 1 chút mắm ngon & hạt tiêu

    là ổn. Nếu muốn bớt mùi bia thì chạy ra đầu ngõ mua 1 mớ thì là về cho vào hấp cùng cá nữa😀

    Ăn cá không có đồ ăn kèm thì nhanh ngấy, nhưng bù lại được thưởng thức vị cá thơm ngọt, ăn kèm nước mắm đậm đà 1 chút thì rất tuyệt😡

    1. Nicolas Girl nói:

      Công thức đơn giản cũng chỉ thêm so với công thức của Gordon là hành thì là mà! Còn phần chú thích kèm sau là cho những ai thích ăn cầu kỳ hơn đấy chứ😛

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s