Đừng thắc mắc hôm nay ăn gì nữa!


Một trong số điều hay ho khi đọc “Tốt tô chan – Cô bé bên cửa sổ” là bạn học được công thức cho ra một thực đơn đủ chất dinh dưỡng và cân bằng. Đừng ngạc nhiên nhé!

Chương 10 “Thức ăn của biển và của đất” – 1 trong số các chương yêu thích nhất của mình có đoạn:

“Giờ ăn trưa đã tới – giờ phút mà Tôt-tô-chan hằng mong đợi. Đây là lúc để các bạn giới thiệu “những thức ăn của biển và của đất”.

Thầy hiệu trưởng nói câu đó để diễn tả một bữa ăn đủ thành phần dinh dưỡng. Thay cho cách nói “Phải luyện cho con em chúng ta ăn được mọi thức ăn” hoặc “Yêu cầu các bậc phụ huynh cho con em mình ăn trưa đủ chất dinh dưỡng”, thầy hiệu trưởng trường này kêu gọi các bậc cha mẹ hãy cho thêm vào khẩu phần ăn trưa của học sinh “những thức ăn của biển và của đất”.

“Những thức ăn của biển ” là hải sản như cá, cu, tôm, tép, hàu, sò, v.v…. Còn “những thức ăn của đất” là nông sản – ví dụ như cơm, rau, quả, thịt lợn, thịt bò, thịt gà …

Bà mẹ Tôt-tô-chan rất quan tâm đến vấn đề này. Bà nghĩ hiếm có một thầy hiệu trưởng nào có thể diễn đạt khẩu phần ăn có đầy đủ dinh dưỡng một cách đơn giản đến như vậy. Điều thú vị là chỉ cần lựa chọn một trong hai loại đó là việc làm bữa ăn trưa trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra thầy hiệu trưởng còn nói rõ rằng không ai phải lo nghĩ quá nhiều, hay phải mất nhiều công sức để đạt cho được hai yêu cầu đó. Nông sản ở đây có khi chỉ là một quả trứng tráng, và hải sản có khi chỉ là một lát cá ngừ kho. Hoặc đơn giản hơn chỉ cần món tảo biển đại diện cho “đại dương”, và món dưa ngâm dấm thay cho “những sản phẩm của đất”.”

Về sau, chuẩn hơn, cho các bữa ăn đông người hay cỗ bàn, mình nghĩ nên phổ cập công thức này với phần tái bản là: các món ăn trên mặt đất, bay trên trời và dưới nước!...

Cũng gợi cảm hứng từ đó mà hôm nay mình nghĩ nên có một loạt các bài giới thiệu thực đơn cho các anh/chị/bạn/em là du học sinh hay là người đảm nhận nấu ăn trong nhà làm gợi ý để việc đi chợ, nấu nướng trở nên gọn nhẹ và vui thú hơn!

Bài viết đầu tiên:

THỰC ĐƠN SỐ 1:

–          Cải chíp luộc

–          Bê xào sả ớt

–          Canh ngao nấu chua cay

Trước hết thực đơn (không tính cơm) đủ món trên mặt đất và dưới nước. Thêm vào đó lại có đầy đủ món luộc, xào, nấu nên cũng đáp ứng đủ đòi hỏi về nhiều mặt!

———————-

1. Cải chip luộc:

Giờ là mùa cải. Nhưng cải ngọt cải ta lúc này hay già nên nhà cũng ít mua. Có cải cúc, cải chíp thì non, nhưng để luộc thì chọn cải chíp hợp lý hơn!

Cải chíp lấy dao tách các bẹ lá ra để rửa cho dễ. Thường luộc hay xào cải chíp cũng không cần cắt vì cải chíp vốn ngắn khá vừa ăn.

Người xưa hay có câu “Cần tái cải nhừ” nhưng người nay thì có tư tưởng không nên làm các món nhừ quá để tránh mất chất. Mình cũng thích cải luộc vừa chín tới hơn! Có khi cải non quá thì chần cải là ngon nhất!

Khi luộc cải có thể cho thêm một chút dầu ăn để cải bóng mượt.

Có người cho thêm bột canh/muối để cải đậm nhưng mình thường không cho. Vì đã là món luộc thì là món nhạt, ai thích ăn đậm thì lúc ăn chấm mắm cũng được.

Có người – mà điển hình là bác mình khi luộc cải chip rồi bắp cải, cải thảo hay cho thêm một thìa đường cho rau ngọt. Nhờ thế lúc nào bác luộc rau mấy em bé trong nhà hay thích ăn rau và khen tấm tắc. Như vậy cũng hay, nhưng mình lại thích vị ngọt tự nhiên của rau hơn.

———————-

2. Bê xào sả ớt:

(Tìm hiểu công dụng của ớt: http://www.giadinhtoi.vn/tintuc/2463-trai-ot-va-nhung-loi-ich-cho-suc-khoe.html)

– 4 người ăn thường làm 3 lạng thịt bê. Thịt bê thái ngang thớ, thái mỏng và đều miếng, phần nạc dính với phần bì và mỡ. Do vậy thái thịt phải dùng dao sắc.

– 5 củ sả bóc tách các lớp vỏ cứng, già bên ngoài. Cắt 2/3 đoạn lép kẹp ở ngọn đi. Phần củ thái mỏng.

– Thịt bê ướp cùng sả, thêm một ít gừng đập giập, 1 thìa dầu ăn, 3 thìa hạt nêm trong 10p. Có thể vắt thêm 1 thìa nước cốt chanh ướp cùng.

– Ớt Đà Lạt thái miếng mỏng khoảng nửa cm, chiều dài vừa ăn. Khi có nhiều người ăn thường mình vẫn mua 2 loại ớt đỏ và ớt xanh để món ăn đẹp mắt. Nếu nhà không quá hứng thú với món này bạn nên chọn 1 quả ớt xanh nhỏ và mua thêm 1 quả ớt ngọt loại thuôn dài.

– Để nóng chảo, cho dầu vào. Dầu sôi, để to lửa đổ thịt bê vào đảo nhanh tay đến khi thịt chín tới thì trút ra bát. Để nguyên chảo, cho thêm một ít dầu ăn và xào ớt (nêm thêm 1 thìa hạt nêm). Khi màu ớt xanh trở nên xanh đậm cho thịt bê vào đảo cho ngấm đều và tắt bếp.

– Nếu thích ăn cay có thể thái thêm vài lát ớt chỉ thiên/ớt cay vào xào cùng. Hoặc nếu không thích vị cay của ớt thì lúc bày ra bát/đĩa, bạn có thể rắc một ít hạt tiêu xay lên trên.

– Món này nên ăn cùng rau sống như rau mùi, diếp, húng…

———————-

3. Canh ngao nấu chua

Tham khảo tại bài viết riêng về canh ngao nấu chua cay: https://nauvaan.wordpress.com/2012/03/16/canh-ngao-n%E1%BA%A5u-chua-cay/

Chúc các bạn, những đầu bếp nhỏ có những bữa ăn đơn giản mà ngon miệng với gia đình!

3 Comments Add yours

  1. mình thích ăn canh ngao :)))

    1. Nicolas Girl nói:

      Vậy hẹn hôm nào bạn nấu cho mình ăn nhé!😀

      1. ôi cái này khó =))) t chỉ nấu ăn vào buổi tối thôi=))) trưa ít khi ăn ở nhà đó:)))

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s