Mứt quất


Tháng 2 cũng tới. Tết cũng qua. Cả cái Tết bận rộn mà chẳng làm được mẻ mứt nào để chiêu đãi gia đình, bạn bè…

À, thì ra Tết còn bận hơn cả ngày thường ấy nhỉ…Người ta bận đi chơi…Người ta bận chuẩn bị cho sự ăn chơi ấy…Nên chẳng làm được mứt…

Nghĩ tới mứt quất là nghĩ đầu tiên tới mùi thơm của mứt quất. Mứt quất mùi thơm thanh đạm cay cay chẳng lẫn đi đâu được..Quả thật là làm người ta dễ chịu và thích thú.

Nghĩ tới mứt quất thêm một lần nữa là nghĩ tới vị của mứt. Dĩ nhiên rồi…

Vị mứt quất ngọt ngọt, cay cay, chua chua. Cắn miếng mứt quất thấy giòn giòn mà dai dai, dẻo dẻo, cả vỏ cả tép cứ quện vào với nhau…

Ăn xong nhìn lại thấy sao miếng mứt quất lại đẹp xinh như bông hoa màu vàng cam trong trẻo, lắm cánh…

Nghĩ lại một mẻ mứt quất cũng tạm gọi là thành công…Mình nghĩ hôm nay đã đến lúc chia sẻ tâm sự của một người đã làm mứt quất (tham khảo từ công thức cô Khai Tâm) cho các bạn. Và nếu thấy hợp ý, mình rất mong các bạn sẽ bắt tay làm thử để thấy hóa ra món này đơn giản ra làm sao. Kết quả đạt được dù tốt hay xấu, mong bạn chia sẻ lại với mình!


Mứt quất dẻo thơm đánh dấu một ngày thứ 7 thành công với việc nấu ăn❤

MỨT QUẤT DẺO CHUA NGỌT:

1. Nguyên liệu: quất chín vàng (còn ít màu xanh cũng ko sao, làm mứt vị sẽ cay và he hơn một chút thôi. Mà vị he thì đặc trưng rồi nên chẳng ngại gì…), bao nhiêu cân quất thì cũng gần như là bấy nhiêu cân đường (tỷ lệ khoảng 1-0.8). Một mẩu phèn chua con con và vôi tôi, chanh tươi (2kg quất thì 1 quả chanh to là được).

Chú ý: hậu Tết, các nhà còn quất thừa. Quất này vừa chín vàng vỏ lại dày. Tuy nhiên theo mình không nên sử dụng để ăn uống vì phạm vào vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên nhớ để có được quả quất như thế, lá quất xanh mát như thế các bác nông dân đã phun rất nhiều hóa chất vào. Hồi trước Tết lâu lâu, làm mứt quất, mình có cái may mắn được thu hoạch 2kg quất ở cây nhà tự trồng. Mà quất nhà tự trồng thì vỏ mỏng hơn, màu cũng không được cam vàng óng ả như kiểu quất bày Tết. Các bạn có thể ra chợ chọn, mình thấy trừ ngày tết ra quất ở chợ cũng trông an toàn lắm…

——————
2. Cách làm:
– Quất khứa dọc vòng quanh thân quả sao cho lúc bóp bẹt quả quất được hình bông hoa 5-8 cánh. (Lưu ý chỉ khứa phần ngang thân, để chừa 2 đầu quả. Nếu không khứa mạnh tay thì quả quất lại được BỔ ra chứ ko phải KHỨA nữa rồi)

– Bóp nhẹ quả quất đã khứa, bỏ hết hạt ra.

– Ngâm quất với dung dịch nước vôi trong 3-4h rồi vớt ra xối nước rửa sạch

– Phèn chua giã nhỏ. Ước chừng 5g 1L nước sao cho phù hợp để ngâm ngập chỗ quất. Đun sôi nước phèn chua, tắt bếp.

– Cho quất vào nước phèn để chần quất (ngâm khoảng 5p rồi vớt ra, ngâm vào bát nước lạnh sạch rồi để ráo nước)

– Quất đã chần dùng tay ép sạch nước từng quả. Nếu có dụng cụ ép nước (giữ nguyên được hình dáng quả) kiểu như phin pha cà phê thì càng tốt.

– Cho đường vào chảo và vài thìa nước đun sôi nhỏ lửa như lúc chưng nước hàng. Lúc đường tan và sôi, cho quất và nước cốt chanh và vài hạt muối tinh vào sên mứt khoảng 3-5p rồi vớt quất ra. Đun tiếp lượng nước đường trong chảo cho sên sánh lại rồi lại đổ quất vào sên nhỏ lửa. Khi quất chuyển sang màu vàng trong veo, đường quánh dẻo thì tắt bếp.

Ghi nhớ cách sên: sên mứt phải kiên nhẫn. Bạn phải để thật nhỏ lửa, đảo nhẹ tay và trông bếp liên tục để tránh đường dính vào đáy có thể cháy hỏng cả mẻ mứt. Một tip hay ho là sau khi sên mứt ngày đầu tiên, để nguội và cất giữ thì đến ngày hôm sau bạn nên đổ ra chảo và sên lần 2. Có được lần sên này, mứt sẽ thêm quánh dẻo, ko ra nước.

Ghi nhớ cách bảo quản: cho mứt vào lọ thủy tinh/lọ nhựa, bảo quát ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thường. Đừng có dại mà cho mứt vào tủ lạnh, bạn sẽ thấy mứt thì bớt dẻo, cứng thêm mà lại ra nước đấy!

Chúc các bạn làm thành công món ăn kỳ công nhưng đáng yêu này!
Have a nice day friends!!!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s