Mỳ tôm xào – Công thức chung là đây


Mỳ tôm xào bình thường nghe tới mình sẽ tặc lưỡi “Chán òm”. Ôi cái món khô khan, ăn lại nóng, cảm giác ăn xong sẽ mọc mụn (cảm giác thế, vì xem quảng cáo mỳ khoai tây Omachi do Mỹ Linh tiêm nhiễm)…

Nhưng mình chỉ nói vậy thôi! Vì vấn đề là món ăn nào cũng thế, thỉnh thoảng lắm mới ăn cho thực đơn phong phú thì thành ra ngon cả! Hôm nay, triết lý trên đã thành công khi mình xào mỳ tôm coi như một món ăn ngang hàng với cơm. Ấy là mỗi người 1 bát mỳ tôm xào, 1 bát cơm ăn với thịt kho tàu, canh rau cải và đậu phụ rán đạm bạc.

—————————-

Về phần mỳ tôm xào, mình xin hướng dẫn công thức đơn giản như sau:

Tựu chung thì thành phần của món mỳ xào bao gồm 4 nguyên liệu chính:

  1. Mỳ
  2. Rau củ: đã mỳ xào thì mình cho rất nhiều rau củ để ăn cho đỡ khô và ngấy. Đây đúng là nguyên liệu then chốt đấy! Rau củ có thể chọn như là: rau cải (cải ngọt, cải ta, cải thảo, cải chíp, cải bắp, cải cúc), rau muống, rau cần, cà chua, cà rốt, súp lơ xanh trắng, hành tây… Rồi thì thêm cả rau sống ăn cùng như dưa chuột, húng, mùi, diếp…
  3. Chất đạm: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, tôm, trứng…
  4. Phụ gia: hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, tỏi, hành khô, gừng, tương ớt, tương cà

—————————-

Còn giờ là phần chế biến:

– Mỳ tôm bóc ra khỏi vỏ –> không dùng tới gói gia vị. Đổ nước sôi vào bát mỳ. Khi mỳ tơi chín thì chắt nước đổ đi (khoảng 2 phút), trộn với một ít dầu ăn cho đỡ dính sợi mỳ.

– Rau làm sạch, cắt, thái vừa ăn. Ví dụ rau cải thái đốt dài khoảng 7cm. Với các loại lâu chín như cà rốt, súp lơ có thể chần qua nước sôi trước.

– Thịt thái miếng vừa ăn, ướp với gia vị. Đa phần cứ ướp với hành tỏi khô là đều hợp.

—————————-

Nào nào, xào xào xào:

– Xào thịt chín tái, để riêng

– Xào rau chín tái (vừa cuộn lại và chuyển sang màu đậm hơn), để riêng (rau có xào với gia vị đủ để rau vừa đậm). Nếu xào nhiều loại khác nhau thì nên chú ý thời gian xào trước sau khác nhau.

– Phi hành tỏi khô, đổ mỳ tôm vào xào to lửa cho săn sợi mỳ. Đổ tiếp rau, thịt vào xào cùng.

– Bắc ra ăn nóng, vắt thêm 1 miếng chanh tươi, rưới thêm ít sốt….

(Ví như hôm nay xào đơn giản với rau cải và hành tây, thịt bò. Xào thịt bò tái rồi để riêng –> xào rau cải tái để riêng –> phi hành tỏi, xào hành tây –> đổ mỳ tôm vào xào săn trước –> đổ tiếp thịt bò –> rau cải –> xào chung cho quyện với nhau rồi trút ra ăn. Thế là xong một món nhanh gọn và tổng hợp)

Hehe, thật đơn giản quá đi mất bạn ạ! Mai thử làm luôn nhé! (Nếu như đã lâu bạn chẳng làm mỳ xào)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s