Thịt kho tàu và một số chú thích


Mình không phải là người thích chấm mắm. Nhưng cho đến hôm vừa rồi một cô em gái đang học ở Mỹ có hỏi Làm sao để làm món thịt kho tàu ngon? Hôm trước em ấy vừa làm và không thành công. Mình có hỏi tại sao lại như vậy, món ăn hỏng thế nào.

Câu trả lời làm mình thấy rất khó xử: “hỏng về mùi vị và màu sắc ạ”…

Mình đã nghĩ mãi là nước ngoài liệu người ta có bán mắm Việt Nam không? Vì nghĩ đi nghĩ lại, mình chưa bao giờ làm món thịt kho tàu thành công mà không dùng đến mắm cả. Vì rất kỳ lạ là mắm làm cho món thịt thơm hơn, đậm đà hơn và có vẻ còn mềm hơn nữa. Vậy thì nếu nước ngoài có bán mắm, hy vọng các bạn du học sinh Việt Nam sẽ nhớ mua một lọ về dùng, cho một số món như cá kho hay thịt kho tàu chẳng hạn J.

Cách làm của mình không cầu kỳ. Mình không thích sử dụng nước dừa dù có lúc hứng lên cũng mua cùi dừa về thái mỏng cho vào món thịt kho tàu. Tuy nhiên đơn giản nhất món thịt kho tàu sẽ cần chú ý các phần sau:

1.   Nguyên liệu:

Món thịt kho tàu có 2 thứ làm nên thành công chính: 1 là ở thịt, 2 là ở nước hàng.

–      Thịt để làm thịt kho tàu nên là thịt mông, phần có cả da và mỡ hoặc thịt bắp đùi (không nên chọn phần thịt có cơ, gân). Phần da không chọn loại dầy quá, mỡ cũng vậy. Nếu chọn thịt có lớp da và mỡ dầy thì đã là chọn phải thịt lợn xề rồi, thịt thế nào cũng khô xác. 1 người ăn 1 lạng thịt, cứ như vậy mà nhân lên.

–      Trường hợp muốn món ăn thêm sánh, béo. Nhất là những người thích ăn thịt mỡ thì nên mua thêm thịt ba chỉ. 1 người ăn 0,5 lạng thịt.

–      Hành khô: 2-3 củ; mắm, bột canh/hạt nêm

2.   Chế biến:

–      Thịt rửa sạch, thái miếng dày 0,5-1 cm. Cũng không nhất thiết phải thái kiểu hộp diêm hay miếng vuông. Về cơ bản thái miếng chiều dài không quá ngón cái, chiều rộng không quá chiều dài là được. Thái thịt nên đều miếng, tránh miếng to miếng nhỏ cách biệt quá.

–      Có nhiều người trước khi nấu nướng đã ướp thịt với đường, nhất là những món cần mềm. Điều này là hoàn toàn không nên, đường chỉ làm món thịt chậm mềm thôi, không nên ướp, cũng không nên cho khi thịt vẫn chưa mềm.

–      Thịt sau khi thái xong, ướp với bột canh/ hạt nêm và nước mắm vừa ăn trong vòng 10-15p

–      Gợi ý nêm nếm: Với 4 lạng thịt, ướp với 1 thìa canh mắm, 2 thìa nhỏ hạt nêm/1 thìa nhỏ bột canh. Không nên ướp mặn quá vì nguyên tắc nấu ăn lúc nào cũng là “Nhạt dễ chữa hơn mặn”

–      Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, không cần thái, băm gì cả, cho vào cùng thịt đã ướp.

3.   Chuẩn bị nước hàng:Nước hàng dùng cho thịt kho tàu màu còn phải đậm hơn như thế này chút xíu! Nằm giữa ranh giới của màu nhàn nhạt và cháy, hahah

–      Cho 2 thìa đường trắng đầy vào 1 chiếc nồi nhỏ. Chuẩn bị sẵn 1 bát nhỏ đầy nước lã (nên cho vào cốc có quai hoặc 1 cái chai vì lúc sau đổ nước vào không bị hơi nóng làm bỏng tay)

–      Bật bếp nhỏ nhất và dùng đũa khuấy đều liên tục

–      Nhiệt độ sẽ làm tan chảy đường và dần biến đường ngả màu. Đến khi đường xèo xèo, có màu cánh gián thì vẫn đảo đều và cho nước vào, nước sôi thì tắt bếp.

4.   Biến nguyên liệu thành món ăn chín:

–      Thịt đã ướp (có cả vài củ hành khô) cho lên bếp, bật bếp to, đảo đều cho thịt săn lại, ra mỡ khoảng 5p thì đổ 1 bát nước con đầy vào và đậy bếp lại đun khoảng 5-10p cho thịt mềm thì đổ nước hàng vào đun tiếp cho đến khi nước rút bớt, thịt ngấm gia vị, mềm và sánh màu thì món ăn đã hoàn thành.

–      Có người còn cho trứng gà/trứng cút luộc, rán rồi cho vào rim cùng ăn cũng ngon và hợp.

–      Bác mình còn có một cách để món ăn sánh đó là sử dụng 1 ít bột sắn dây/ bột đao, hòa vào nước và cho vào lúc cuối. Tuy nhiên, với việc chọn thịt như trên (có cả mỡ cả nạc, cả bì) và việc đảo đều thời gian đầu tiên cũng đã khiến món ăn sánh lại và ngon mềm hơn rồi!

Mình còn nhớ một lần đọc báo, viết về tâm sự của một ông chồng làm món thịt kho tàu với kẹo do quên mua kẹp đắng. Vừa trông con vừa phải làm cơm nên cho kẹo me, cam vào nồi thịt. Mình cứ nhớ mãi và nghĩ sau này mình sẽ thử cho kẹo vào nồi thay đường. Nhưng thực ra chưa dám cho bao giờ……

Món ăn này hợp nhất vào mùa đông, ăn cùng dưa và cơm nóng =P~. Mình luôn thích món này vì ăn được nhiều cơm :”>

Chúc các bạn nấu món này thành công và ăn ngon miệng cùng gia đình!

2 Comments Add yours

  1. Mèo Lười nói:

    Ơ. Ra cái này gọi là thịt kho tàu à? =)) Thế mà không biết.

  2. Minh nói:

    đã làm thành công món này bằng thịt lợn hữu cơ hehe, ad thử xem, địa chỉ thịt lợn hữu cơ mà mình hay mua http://thucphamsachtainha.vn/thit-lon-huu-co–, thử tham khảo xem ad😀

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s